วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2556

JMART

JMART

กำไรจากการขายมือถือ ก่อนหักค่าใช้จ่ายในการบริหาร ประมาณ 300 ล้าน
คชจ ในการบริหาร(รวม คชจ ติดตามหนี้ ) 295M ไม่ได้ไปแกะงบ jmt แต่จำได้ว่า ผบห บอกว่าการติดตามหนี้กำไรดีมาก แสดงให้เห็นว่า คชจ จะต้องไม่สูงนัก และจากสัดส่วนรายได้การขายมือถือ ที่ 7296M ต่อ รายได้ติดตามหนี้ที่ 393M ทำให้ผมเดาๆว่า คชจ จากการติดตามน่าจะไม่เกิน 95M จึงคาดว่าเป็น คชจ ในการบริหารของฝั่งมือถือประมาณ 200M หากหัก tax แล้วกำไรจากการขายมือถือคร่าวๆ น่าจะประมาณ 100M จากยอดขาย 7296M หักกำไรพิเศษจากการปรับมูลค่าอสังหา ตีซะว่าหลัง tax อีกประมาณ 35M ดังนั้นกำไรจากด้านมือถือน่าจะเหลือแค่ประมาณ 65M หรือคิดเป็น npm 0.89% 

แต่จะให้แน่นอนต้องไปแกะตัวงบ jmt อีกครั้ง ครับหากรายได้จากการขายมือถือ แตะ หมื่นล้าน เท่ากับยอดขายจะเพิ่มมาอีกประมาณ 3,000ล้าน
 และจากที่คำนวน npm จากการขายมือถือได้ 0.89%  
เท่ากับกำไรสุทธิในส่วนขายมือถือน่าจะเพิ่มประมาณ  3,000* 0.89% = 27 M
จะเห็นได้ว่า ถึงยอดขายมือถือเพิ่มมาก  แต่ด้วยความที่ npm ต่ำมากเช่นกัน 
กำไรทีเพิ่มจากการขายมือถือ แทบจะไม่มีนัยยะเลย  ต้องไปอาศัยในส่วนการติดตามหนี้มากกว่า
นลท จำนวนไม่น้อยหลงเข้าใจผิดประเด็นว่า การโกรทของ jmart มาจากการขายมือถือ ประเด็นการออกข่าวที่ว่า ลูกค้าต้องเปลี่ยนมือถือมาเป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่รองรับ 3G ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นนั้น หลายคนให้ค่ามากเกินจริงเพราะไม่เข้าใจประเด็นที่มาของกำไร  ว่าที่จริงมาจากส่วนทวงหนี้ของ jmtส่วนนี้เพิ่งอัพเดทเพิ่มเติมหลังจากไปดูงบ jmt เลยเอางบ jmt  มาลงเพิ่มเติมด้วยหลังจากดูงบ jmt แล้วจะเห็นได้ว่า คชจ ในการบริหาร ไม่ถึง 95M อย่างที่ได้คำนวนไว้ตอนต้นในงบของ jmart ดังนั้น npm ส่วนมือถือของ jmart มีแนวโน้มว่าจะน้อยกว่า 0.89%  

แต่หากคำนวนรวมรายได้ส่งเสริมการขายเข้าไปด้วยก็จะทำ NPM ขยับขึ้นมาอยุ่แถวๆ 2%

*เป็นการคำนวนคร่าวๆเท่านั้นนะครับ