วันเสาร์ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2556

ราคาทองจากนี้ไป

ไหนๆวันนี้ก มีดราม่าทองกันเยอะ จะออกความเห็นในมุมกว้างของทองบ้าง
ช่วงที่ผ่านมา ความต้องการทองในตลาดโลก มาจาก 2ส่วนหลัก
1 ดีมานด์แท้จริงในการทำอุตสาหกรรม
2 ดีมานด์จากสถาบันการเงิน (ดีมานด์เทียม)
การใช้ทองในอุตสาหกรรมจริงๆแล้วความต้องการไม่ได้เพิ่มขึ้นมากมายนัก เพราะทองเป็นโลหะที่นำมารีไซเคิลได้
แต่ดีมานด์จากสถาบันการเงินนี่แหละสำคัญนัก
  ช่วงหลายปีที่ผ่านมาที่ US ศก จะพังมิพังแหล่เหมือนคนป่วยเรื้อรัง ค่าเงินดอลล่าร์ด้อยค่าลงเรื่อยๆ บวกกับไม่เห็นแนวโน้มการฟื้นตัวของ ศก US
   ตอนคนที่ติดตามคงจำกันได้ดี ธนาคารกลางหลายๆประเทศขายดอลล่าร์ ซื้อทอง กัน เพราะกลัวดอลล่าร์จะเป็นแบงค์กงเต๊ก รวมทั้งทางเอเชีย ศก เริ่มดีประชาชนเอเชีย โดยภาพรวม มีฐานะดีขึ้นโดยเฉพาะจีน ที่ประชาชนนิยมทอง
หลายๆสาเหตุเหล่านี้เป็นปัจจัยส่งเสริทราคาทอง ให้ขึ้นมาเรื่อยๆ รวมถึงกองทุนทอง ETF ต่างๆ ทำให้คนซื้อหาทองได้ง่ายขึ้น

   ศก US ปัจจุบันเริ่มมีท่าทีจะฟื้นไข้จริงไหม ต้องติดตามต่อไป แต่ที่แน่ๆ ตัวเลขหลายอย่างบ่งบอกว่า ดีกว่าหลายปีที่ผ่านมา รวมถึง น้องดาว ที่เริ่มทำนิวไฮ ต่อเนื่อง ล้วนเป็นสัณญาณบอก ทิศทาง ศก ของมะกัน 

   ความกลัวเรื่องดอลล่าร์เป็นแบงค์กงเต๊ก เริ่มลดลงเรื่อยๆ  บวกกับความสามารถในการซื้อทอง ของรัฐบาลแต่ละประเทศ ถูกดูดซับจากช่วงที่ผ่านมาไปมาก จะเห็นได้ว่าปีกว่าๆ ที่ผ่านมานี้ แทบไม่ได้ยินเรื่องการซื้อทอง จากรัฐบาลประเทศไหนเลย
เหล่านี้เป็นสาเหตุให้ดีมานด์ในทองลดลง รวมถึงเจอกลุ่ม EU ที่ต้องการใช้เงิน จำเป็นต้องขายทองออกมา จากที่ดีมานด์ลด ทำให้ราคาทองซึม กลายเป็นราคาทองร่วงจากการขายทอง ของไซปรัส  และโดนผสมโรงขายจาก นลท ต่างๆทั่วโลกที่เก็งกำไรระยะสั้น

  ดังนั้นประเด็นสำคัญ ที่ส่งผลต่อราคาทองช่วงนี้คือ ศก US และ ฐานะการคลังของกลุ่ม EU

   ศก มีรอบวัฎจักร เข้าขาขึ้น สู่ขาลง ฐานะการคลังของ EU สุดท้ายก็ต้องผ่านไป เหมือนไทยเจอต้มยำกุ้ง
   หากจะมองว่าทองเจอแรงขายมากสุดหรือยัง ก็คงแถวๆปีสองปีนี้ เพราะหลังจากนี้ไป ทางEU ที่มีปัญหา ศก หากผ่านไปได้ ก็แสดงว่าเริ่มแก้ปัญหาได้  มีความน่ากังวลคือ ธนาคารกลาง ปท ต่างๆจะมีการลดการสำรองทองคำ เพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งจะเป็นแรงกดดันราคาทองต่อเนื่องได้อีก

   แต่หากมองภาพระยะยาวระดับ 10ปีขึ้นไป จากสมมติฐานว่า ศก US เริ่มฟื้นจากช่วงเวลานี้ วัฎจักรนานสุด ไม่น่าเกิน 10-12ปี หรือบางทีอาจไม่นานขนาดนั้น อาจจะแค่ 5-7ปี ก็เข้าสู่วัฎจักรขาลงอีกรอบ ความกลัวดอลล่าร์ด้อยค่า จะกลับมาอีกครั้ง
  ดังนั้นคนที่เล่นทอง time frame สั้นๆ คงจะขาดทุนกันทั่วหน้า เหลือแต่คนที่มองกันยาวๆเท่านั้น

อนึ่ง เป็นมุมมองส่วนตัวเท่านั้นนะครับ