วันพุธที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

บทวิเคราะห์และข่าว CPN

#2Q56 เปิดเซนทรัลอุบล (5/4/2013) 
#3Q56 คาดว่าจะมีการขาย โครงการณ์เชียงใหม่แอร์พอร์ตและ รามอินทราหรือแจ้งวัฒนะ เข้ากองทุน     cpnrf มูลค่าประมาณ 8,000-10,000ล้านบาท
#4Q56 เปิดสองโครงการณ์ใหม่ที่เชียงใหม่2 และหาดใหญ่ 
#1Q57 เปิดเซนทรัลเฟสติวัลสมุยมูลค่า 3.1พันล้าน 
# 3Q57 เปิดเซนทรัลเฟสติวัลศาลายา มูลค่า 3.9พันล้านเปิด 

#4Q57 เปิด เซนทรัลระยอง มูลค่า3.2พันล้าน
#2Q58 เปิดเซนทรัล wast gate บางใหญ่ 

# ในมาเลเซียคาดเปิดบริการปี 2559
#เงินค่าประกันภัย รวมดอกเบี้ยประมาณ 4000ล้าน มีโอกาสรับรู้ในปีนี้หาก เทเวศน์ไม่ยื่นอุทธรณ์ 
#ประมูลสิทธิการเช่าสวนลุมไนบาร์ซ่าร์updated: 01 ส.ค. 2556 เวลา 05:40:09 น.
ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
"เซ็นทรัล" เร่งปักธงสาขาทั่วประเทศ หวังสกัดคู่แข่งต่างชาติเคลื่อนทัพบุกไทย ยึด "ระยอง" ลงทุนสาขา 26 รองรับเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรม เชื่อมตลาดชายแดนกัมพูชา-เวียดนาม
นางสาววัลยา จิราธิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและบริหารโครงการก่อสร้าง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น กล่าวว่า นโยบายหลักของเซ็นทรัลพัฒนาเน้นการขยายธุรกิจเชิงรุกเพื่อสร้างความเติบโต ต่อเนื่อง โดยจะรุกเข้าไปช่วงชิงทำเลที่ดีที่สุดของประเทศก่อนใคร ซึ่งในทุกทำเลที่ไปต้องมั่นใจในศักยภาพและโอกาสที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ในอนาคต ไม่เพียงการย้ำภาพผู้นำในธุรกิจศูนย์การค้า แต่การลงทุนเปิดสาขาในเชิงรุกยังเป็นการสกัดคู่แข่งรายใหญ่จากต่างประเทศที่ มองเห็นโอกาสและเตรียมที่จะเข้ามาลงทุนในเมืองไทย

โดยล่าสุดทางซีพี เอ็นประกาศเตรียมลงทุนศูนย์การค้าเซ็นทรัลสาขา 26 ที่จังหวัดระยอง ผู้บริหารซีพีเอ็นฉายภาพว่า บริษัทมองเห็นศักยภาพของระยอง ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ พื้นที่โดยรอบมีแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่รวม 19 แห่ง, อีสเทิร์นซีบอร์ด, มาบตาพุด และเป็นฐานการผลิตรถยนต์

นอกจากนี้พื้นที่ในจังหวัดระยองจะ เป็นเกตเวย์สำคัญที่เชื่อมระหว่างภาคตะวันออกสู่กัมพูชาและเวียดนาม รวมถึงโครงการเมกะโปรเจ็กต์รถไฟความเร็วสูง, มอเตอร์เวย์, อาเซียนไฮเวย์ สาย R10 เส้นทางเลียบชายฝั่งด้านใต้ (Southern Coastal Corridor) ไทย (กรุงเทพฯ-ตราด)-กัมพูชา-เวียดนาม โดยระยองจะเป็นเมืองที่เชื่อมเศรษฐกิจระหว่างไทยและเพื่อนบ้าน เช่นเดียวกับสาขาเซ็นทรัลที่เปิดรองรับตลาดชายแดนครบทุกจุดหลักทั่วประเทศ แล้ว อาทิ เชียงราย, อุดรธานี, อุบลราชธานี และหาดใหญ่ ซึ่งสาขาที่เชียงรายเตรียมที่จะขยายการลงทุนเพิ่มในอีก 20 ไร่ที่เหลือสำหรับรองรับความต้องการลูกค้าที่เพิ่มสูงขึ้น

"เราเชื่อ มั่นว่าการเปิด AEC จะเป็นตัวเร่งปัจจัยบวกในการสร้างโอกาสการลงทุนจากต่างชาติและภาคเอกชนที่จะ ทำให้เศรษฐกิจในภูมิภาคนี้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ไม่เพียงการตั้งรับในประเทศ ในปีนี้เซ็นทรัลจะพร้อมเปิดสาขานำร่องในอาเซียน"

นอกจากนี้ ระยองเป็นจังหวัดที่มีขนาดเศรษฐกิจเทียบกับจำนวนประชากรสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ มีรายได้ประชากรต่อหัวสูงที่สุดของประเทศถึง 1.25 ล้านบาทต่อปี มีผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัด (GPP) สูงถึง 750,000 ล้านบาท เป็นอันดับ 1 ของภาคตะวันออก และเป็นอันดับ 2 รองจากกรุงเทพฯ และมีการเติบโตของเมืองและโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย ซึ่งมีจำนวนที่อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมเติบโตสูงมาก และยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ระยอง ตั้งอยู่บนถนนบางนา-ตราด สาย 36 มอเตอร์เวย์ไป อ.บ้านเพ ใกล้แยกเกาะกลอยมีมูลค่าการลงทุน 3,200 ล้านบาท บนที่ดินกว่า 60 ไร่ แบ่งการลงทุนเฟสแรก 50 ไร่ ขนาด 130,000 ตร.ม. โดยบริษัทต้องการปั้นให้ศูนย์การค้าแห่งนี้ให้เป็นแลนด์มาร์กของจังหวัด ด้วยการนำเอกลักษณ์และวัฒนธรรมท้องถิ่นมาร่วมออกแบบ ประกอบด้วยแม็กเนตสำคัญ คือ ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, 200 ร้านค้าทั้งแบรนด์ไทยและต่างประเทศ โดยเซ็นทรัลพลาซา ระยอง มีกำหนดเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2557

สำหรับ รองรับกลุ่มเป้าหมายกำลังซื้อสูงในจังหวัดระยองและจังหวัดใกล้เคียงภายใน รัศมี 120 กม. ครอบคลุม 4 จังหวัดกว่า 3 ล้านคน โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่ม B+ ขึ้นไป ในระยองและจังหวัดใกล้เคียง ผู้บริหารและพนักงานที่ทำงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ชาวต่างชาติที่ทำงานในระยองและที่พำนักอยู่ระยะยาว


15/5/2013

บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา (CPN)
คำชี้แจงที่สำคัญ : บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) อาจมีธุรกิจกับบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) 

ประเด็นข่าว CPN รายงานผลการกำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน
CPN มีการขายหุ้นเพิ่มทุนไม่เกิน 130.368 ล้านหุ้น ให้กับบุคคลในวงจำกัด ที่ราคา 50.75 บาท/หุ้น (ราคา Book Building จากนักลงทุนสถาบัน)  

ความเห็น การเพิ่มทุนดังกล่าวเป็นตามที่ CPN เคยแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ เม็ดเงินที่ได้รับจากการเพิ่มทุนประมาณ 6.6 พันล้านบาทจะนำไปเป็นส่วนหนึ่งในการลงทุนขยายโครงการซึ่งคาดจะทำให้กำไรเติบโตต่อเนื่องชดเชยกับ Dilution จากการเพิ่มทุน 2.9% เรายังคงมีมุมมองบวกต่อ CPN ซึ่งมีศักยภาพเติบโตจากการเปิดโครงการใหม่อย่างต่อเนื่องปีละ 3 โครงการ และ การปรับขึ้นค่าเช่าเฉลี่ย 6% ต่อปี อีกทั้งยังมีอัพไซด์จากการขยายโครงการในมาเลเซีย เราจึงคงคำแนะนำ ซื้อ ให้ราคาเป้าหมาย (DCF) 68 บาท


CPN ร่วมทุน I-BERHAD ผุดมอลล์ยักษ์ในมาเลเซีย
 “ซีพีเอ็น” จ่อร่วมทุน I-BERHAD ยักษ์ใหญ่อสังหาฯ แดนเสือเหลือง พัฒนารีจินัลมอลล์ในรัฐสลังงอร์ มาเลเซีย มูลค่า 5.8 พันล้านบาท คาดเปิดบริการปี 2559 หวังใช้เป็นก้าวแรกทะยานสู่อาเซียน
       
       นายกอบชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น (CPN) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ลงนามเมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ผ่านมาในหนังสือแสดงความประสงค์เพื่อจะเข้าทำสัญญาร่วมทุนกับ I-City Properties Sdn Bhd หรือ ICP ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ I-Berhad ยักษ์ใหญ่ด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศมาเลเซีย โดยในการร่วมทุนที่จะเกิดขึ้น ICP จะถือหุ้นในสัดส่วน 40% และ CPN โดยบริษัทย่อยที่จะได้จัดตั้งขึ้นในประเทศมาเลเซียจะถือหุ้นในสัดส่วน 60% เพื่อพัฒนาศูนย์การค้าแห่งแรกของซีพีเอ็นในมาเลเซียในรูปแบบรีจินัลมอลล์ มูลค่า 580 ล้านริงกิต หรือประมาณ 5,800 ล้านบาท ในโครงการ i-City ซึ่งเป็น Malaysia Cybercenter (MSC) เมืองเทคโนโลยีแห่งใหม่ของมาเลเซียในเขต 7 ของเมืองชาห์อลัม รัฐสลังงอร์
       
       ครั้งนี้นับเป็นครั้งสำคัญของ CPN กับก้าวแรกในการนำพาธุรกิจของเราไปสู่อาเซียน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เราบรรลุวิสัยทัศน์องค์กรในการก้าวไปเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกระดับภูมิภาค เรามีความมั่นใจในเศรษฐกิจของมาเลเซีย และเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจในประเทศนี้ที่กำลังเติบโตและมีความแข็งแกร่งในทุกด้าน โดยเฉพาะเมืองชาห์อลัม เมืองหลวงของรัฐสลังงอร์ ซึ่งมีประชากรมากกว่า 600,000 คน และมีการเติบโตของกลุ่มคนชั้นกลางอย่างรวดเร็ว เราเชื่อมั่นว่าการบริหารโครงการก่อสร้างภายใต้ความเชี่ยวชาญ รวมถึงความเข้าใจตลาด และความสัมพันธ์อันดีกับภาครัฐของ ICP รวมถึงความเชี่ยวชาญของ CPN ที่มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกด้วยความเป็นผู้นำของธุรกิจนี้ในประเทศไทยและมีศูนย์การค้าภายใต้การบริหารปัจจุบันรวม 21 แห่งทั่วประเทศ จะช่วยให้การพัฒนาศูนย์การค้าแห่งใหม่นี้ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี
       
       การลงทุนพัฒนาศูนย์การค้าในรูปแบบรีจินัลมอลล์มูลค่าประมาณ 5,800 ล้านบาทในเมืองชาห์อลัม เมืองหลวงของรัฐสลังงอร์ มาเลเซีย เป็นการพัฒนาศูนย์การค้าบนที่ดินฟรีโฮลด์ขนาดกว่า 28 ไร่ มีพื้นที่โครงการทั้งหมด (GFA) ประมาณ 138,000 ตารางเมตร และมีพื้นที่ขาย (NLA) ประมาณ 89,700 ตารางเมตร โดย CPN จะควบคุมการออกแบบ พัฒนาศูนย์การค้า และบริหารศูนย์การค้าแห่งนี้ในฐานะบริษัทบริหารศูนย์การค้า ซึ่งที่นี่จะเป็นศูนย์กลางของไลฟ์สไตล์ทันสมัย ทั้งการชอปปิ้ง บันเทิง และเป็นศูนย์กลางการพบปะของชุมชนในเขตตะวันตกของรัฐสลังงอร์ การก่อสร้างศูนย์การค้าแห่งนี้คาดว่าจะเริ่มในปี 2557 และจะเปิดให้บริการในปี 2559
       
       สำหรับซีพีเอ็นเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทย และเป็นบริษัทผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกของประเทศที่มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาและบริหารศูนย์การค้าและอาคารสำนักงานในประเทศไทย ปัจจุบันบริหารศูนย์การค้าทั้งหมด 21 แห่ง อาคารสำนักงาน 7 แห่ง โรงแรม 2 แห่ง และอาคารที่พักอาศัย 2 แห่ง
       
       ส่วน ICP เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในเครือของ I-Berhad ยักษ์ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ของมาเลเซีย ICP เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เบอร์ซา มาเลเซีย และเป็นผู้พัฒนาโครงการ i-City ซึ่งเป็นเมืองเทคโนโลยีแห่งใหม่ของมาเลเซียบนที่ดินฟรีโฮลด์พื้นที่ประมาณ 182 ไร่ ตั้งอยู่บนทางหลวงหลักของเมือง ซึ่งโครงการนี้ประกอบด้วยศูนย์การค้า อาคารสำนักงานไซเบอร์เซ็นเตอร์ สำนักงานของบริษัทชั้นนำ โรงแรม อาคารที่พักอาศัย และพื้นที่ค้าปลีก
Click  ที่รูปเพื่อขยาย