วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ทำไมร้านขายหนังสือ ยอดขายถึงลดลง

   ทำไมร้านขายหนังสือ ยอดขายถึงลดลง

     ทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนวัยทำงาน วัยเรียน หรือแม้แต่คนมีอายุ หากสังเกตไปตามสถานที่ต่างๆ   หากมีเวลาว่างจะหยิบโทรศัพท์ ขึ้นมากด ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม แชท เฟซบุค หรืออ่านบลอก   อ่านข่าว
หรือบางคนก็พกแทบเลตมาอ่าน มาเล่นกันนอกสถานที่  จนเป็นเรื่องชินตา

  หากเป็นเมื่อก่อน มีไม่น้อยที่จะพกหนังสือ หรือพอตเกตบุค ไว้อ่านแก้เบื่อยามออกไปข้างนอกแล้วคิดว่าจะมีเวลาว่าง หรือต้องไปรออะไรก็แล้วแต่

   มันเหมือน เป็น "ศึกชิงตา" ไม่ใช่ชิงกันในทีวีเท่านั้น เมื่อเวลาในการอ่าน โดนแย่งไปโดย โทรศัพท์และแทบเลต หนังสือที่ซื้อมาย่อมอ่านช้าลง ในขณะที่โรงพิมพ์ ก็ออกปกใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ
หนังสือจึงถูกซื้อมาเก็บไว้ก่อน "เผื่อมีเวลา"  จะได้อ่าน จำนวนไม่น้อยที่ซื้อมาเก็บไว้เป็นสิบเล่มอ่านไม่หมดสักทีเพราะ มีเวลาในการอ่านน้อยลง  จนสุดท้ายทำให้หลายคนเกิดความรู้สึก ไม่อยากเข้าร้านหนังสือ เพราะ เข้าไปแล้วก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมา "เก็บไว้ก่อน" 

   แน่นอนการเข้าร้านหนังสือไม่ได้ถึงกับหยุดไปเลย แต่ความถี่เริ่มน้อยลงในคนบางกลุ่ม หรือแม้แต่เข้าแล้ว ใหม่ๆที่ยังมีหนังสือที่ซื้อ "เผื่อไว้อ่าน" น้อยอยู่  การซื้อเล่มใหม่ก็ยังทำได้เหมือนเดิม จนถึงจุดนึง เริ่มเกิดความรู้สึกไม่อยากซื้อเพิ่ม   ทำให้ความถี่ในการซื้อน้อยลง

   แน่นอนหากเป็นแค่คนบางกลุ่ม ย่อมไม่กระเทือนยอดขายของร้านหนังสือเท่าไรนัก  แต่อาการติดโทรศัพท์ ติดแทบเลต เป็นกันหมดเกือบทั้งสังคม ปริมาณที่มากที่เกิดเป็นกระแสติดโทรศัพท์ แทบเลต  ย่อมส่งผลต่อร้านหนังสือ ส่งผลต่อยอดขาย

   ยังไม่นับ ทีวีดิจิตอลที่จะเกิดจำนวนช่องอีกมากกว่าเดิม ที่จะมาแย่งสายตาไปอีก แน่นอนไม่ได้แย่งกันโดยตรง แต่เป็นการแชร์เวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดออกไปอีก

จริงๆทางแก้สำหรับร้านหนังสือ พอจะมีคือในเมื่อคนติดโทรศัพท์ ก็ควรทำหนังสือให้ไปอยู่ในโทรศัพท์ สังเกตทุกวันนี้คนเราอ่านข่าวสารจากโทรศัพท์กันไม่น้อย  อ่าน Blog หลายคนก็อ่านผ่านโทรศัพท์
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ผบห ร้านหนังสือว่ามีวิสัยทัศน์ไหม เพราะการเอาหนังสือไปไว้ในโทรศัพท์  ไม่ใช่แค่การทำหนังสือในรูปของ PDF image ที่ใช้งานจริงไม่ได้  เพราะจอโทรศัพท์มีข้อจำกัด การอ่านอักษรบนรูป มันจะต้องเลื่อนรูปไปมาทำให้ไม่สะดวก อ่านแล้วตาลาย   การอ่านบนโทรศัพท์จะต้องเป็นการอ่านที่มีการตัดคำได้เหมือน อ่าน blog  หรือ อีบุค บน kindle มันถึงจะตอบสนองการใช้งานจริงได้ 

ดังนั้นไม่แปลกเลยที่ จะเห็นยอดการขาย  e-book (เทียม  ที่เอารูปมาทำเป็น pdf ) ไม่มียอดการซื้ออย่างที่ควรเป็น เพราะตัวสินค้ายังไม่ได้มาตรฐานเพียงพอ ...