วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2556

หนึ่งในกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับเวลานี้

ณ 7/6/2013
ช่วงที่ผ่านมา set โดนขายกระหน่ำจากต่างชาติ ส่วนตัวคิดว่ากลยุทธ์ในการลงทุนที่หมาะสม คือการเริ่มมองหาหุ้นสำหรับลงทุนจริงๆไว้บ้าง ไม่ใช่การเล่นเก็งกำไร
   นักเก็งกำไรที่เก่งและระวังตัวคงมองตลาดออกว่าควรออกจากตลาดแถว 1,620 จุด หรือ 1,600 จุดเป็นอย่างช้า และยิ่งสำหรับคนที่ไม่ได้เล่นเฟกด้วยแล้ว ตลาดแบบนี้ไม่ใช่เวลาของนักเก็งกำไร
(สำหรับท่านที่มี mind set เป็นนักเก็งกำไร หรือจะเรียกว่า นักลงทุนแบบ system ก็แล้วแต่ บทความนี้อาจไม่มีประโยชน์สำหรับท่าน)
  ดังนั้นจะไม่พูดถึงการเก็งกำไรบนสภาพตลาดที่ไม่เหมาะสม  แต่จะพูดถึงการลงทุนจริงๆ ตลาดแบบนี้ สำหรับการหาหุ้นลงทุนนั้นจะว่าไปราคาหุ้นรวมๆก็ยังไม่ถูกมากซะเดียว แต่หลายตัวเริ่มไม่แพงแล้ว
  แนวคิดของการลงทุน คือการสะสมหุ้นดีมีโกรท ณ ราคาไม่แพง (เน้นว่าต้องราคาไม่แพง สำคัญมาก) แต่ในตลาดแบบนี้หุ้นดีราคาไม่แพงอาจจะยังเห็นได้ไม่เด่นชัดนัก แต่สำหรับบางโมเดลในการหาหุ้นเริ่มมีหุ้นที่น่าสะสมแล้ว อย่างเช่น การหาหุ้นปันผลที่มีอัตราการปันผลต่อราคาหุ้นสัก 5% ขึ้นไป + หุ้นตัวนั้นมีโกรทชัดเจน และต่อเนื่องอย่างน้อย3-5ปีที่ระดับ 10%ต่อปี  (เน้นคำว่า ต่อเนื่องนะครับ )
โมเดลที่ว่านี้ ผมคิดว่าเหมาะสมกับคนที่มีพอร์ตตัวเลข 7หลักปลายๆ หรือ 8หลักขึ้นไป และไม่ต้องการความเสี่ยงมากนัก เพราะเงินปันผลเริ่มเห็นเป็นเนื้อเป็นน้ำแล้ว
   จุดอ่อนของโมเดลนี้อยู่ที่การอ่านตัวธุรกิจ และอนาคตของธุรกิจให้ขาดอย่างแท้จริง นั่นคือต้องศึกษากิจการให้ถ่องแท้ มองเห็นอนาคตของ บ.ได้ชัดเจน ในอนาคตอย่างน้อยสามปีข้างหน้า (ไม่จำเป็นต้องเห็นลงรายลเเอียด แต่ต้องเห็นภาพใหญ่ของอนาคต)
  ตัวอย่างการอ่านอนาคตไม่ขาด จะทำให้มีโอกาสเจอหุ้นเหมือนพวก it banpu se-ed
ส่วนวิธีในการเข้าซื้อควรใช้การทยอยซื้อ สำหรับช่วงนี้ เพราะตลาดอยู่ในขาลง ราคาหุ้นก็มักจะไหลลงเรื่อยๆ จนกว่าจะเปลี่ยนเทรนด์เป็นขาขึ้น การซื้อตูมเดียวปัญหาคือเราไม่รู้ว่าตรงไหนคือ จุดต่ำสุด
สำหรับคนที่พยายามซื้อที่จุดต่ำสุด ขายที่จุดสูงสุดนั้น ทำได้คือฟลุ๊ค พยายามทำคือมือใหม่#พี่ท่านนึงกล่าวไว้
และแน่นอนครับสำหรับท่านที่ไม่ถนัดทำธุรกิจ หรือมองภาพอนาคตของธุรกิจที่เราลงทุนไม่ออก ไม่เหมาะจะเป็น นลท แนวพื้นฐาน ไม่ว่าจะใช้โมเดลไหนก็ตาม 
ไม่ใช่ทุกคนเหมาะสมที่จะเป็น นลท แนวพื้นฐาน และไม่ใช่ทุกคนเหมาะสมจะเป็น นลท แนวเก็งกำไร
การลงทุนหรือการเก็งกำไรทุกวิธีมีหนทางทำกำไรทั้งสิ้น หากเราเลือกที่เราถนัดและรู้จุดอ่อน จุดแข็งของมันเป็นอย่างดี
อนึ่ง นักลงทุนมัก "ดูแคลน" นักเก็งกำไร โดยไม่เคยได้ศึกษาระบบเก็งกำไรมาก่อนเลยนั้น เรียกได้ว่าเป็นการทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว หากได้ศึกษาแม้ไม่นำมาใช้ จะมองเห็นได้ว่า ทุกวิธีสามารถทำกำไรได้หากคนใช้รู้จักมันมากพอ และหากมันเหมาะสมกับเราทั้งวิธีคิดและ mind set