วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2559

การเปรียบเทียบราคาคอนโด

การเปรียบเทียบราคาคอนโด
โดยปกติจะต้องเปรียบเทียบราคา ในทำเลเดียวกัน (อันนี้สำคัญมาก เพราะทำเลคือราคาที่แตกต่าง) ความสะดวกในการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆในคอนโด ระบบความปลอดภัย ค่าส่วนกลาง
แต่สิ่งนึงที่คนมักลืมไปคือ การเปรียบเทียบราคาคอนโดที่สร้างเสร็ตแล้วกับกำลังก่อสร้าง

เข่น สมมติว่า คอนโด 1 สร้างเสร็จแล้ว อายุตึก 1 ปี ตรม.ละ 1.4 แสนบาท กับคอนโด 2 ที่เพิ่งลงมือก่อสร้างกำหนดเสร็จอีกสามปีข้างหน้าราคา ตรม.ละ 1.8 แสน คอนโด 1 เท่ากับเราจ่ายเงิน ณ ปัจจุบัน แต่คอนโด 2 เท่ากับเราจ่ายเงินโอน ณ อนาคต นั่นคือราคา 1.8 แสนเป็นราคาของอนาคตอีกสามปีข้างหน้า นั่นแปลว่าหากจะเทียบราคา ต่อ ตรม. ต้องเทียบกับราคาในอีกสามปีข้างหน้าของคอนโด 1 ซึ่งในอีกสามปีข้างหน้า อายุคอนโด 1 จะเป็นอายุตึก 4 ปี ส่วนคอนโด 2 อายุตึก เริ่มนับปีที่ 1 แล้วจึงเทียบราคา ณ ตอนนั้นหากสมมติว่า ราคาคอนโด 1 อยู่ที่ 1.6 แสน/ตรม ส่วนคอนโด 2 คือราคาที่จองซื้อตั้งแต่ก่อนก่อสร้าง 1.8 แสน/ตรม. (เพราะจ่ายค่าโอนเมื่อคอนโดเสร็จ)  จะเห็นว่าคอนโด 2 ราคาสูงกว่าแต่จะได้อายุตึกที่ใหม่กว่าอีก 4 ปี
หรือหากในสามปีข้างหน้าคอนโด 1 ราคาขยับเป็น 1.8 แสน/ตรม ก็จะราคาเท่ากับ คอนโด 2 แต่อายุตึกคอนโด 1 เก่ากว่าคอนโด 2 อยู่ 4 ปี

โดยหลักคือ หากเทียบราคาคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วกับคอนโดใหม่ที่กำลังก่อสร้าง ต้องเทียบ ณ วันที่จ่ายค่าโอน คอนโดที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งวันจ่ายค่าโอนก็คือวันที่สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่

คิดแบบนี้อาจมีเหลื่อมล้ำเรื่องเงินดาวน์ แต่เงินส่วนใหญ่ประมาณ 80% จะจ่าย ณ วันโอน